Cách nhận biết và phân biệt Biến tần tải nhẹ và tải nặng ?

Biến tần là loại thiết bị máy điện công nghiệp được ứng dụng rộng rãi, khi công nghiệp hóa việc trưng dùng biến tần là hiển nhiên. Tuy nhiên, khi bạn đi mua biến tần bất kể các thương hiệu nào cũng sẽ thắc mắc rằng biến tần tải nặng là gì? tải nhẹ là gì?

Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về 2 loại biến tần trên, cách ứng dụng vào hệ thống máy móc và cách chọn lựa loại nào cho phù hợp với yêu cầu của bạn.

biến tần tảibiến tần tải

Tại sao phải chia nhiều loại tải biến tần (tải nhẹ – tải thường – tải nặng) ?

Động cơ 3 pha được áp dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực công nghiệp hiện nay, song mỗi motor lại có cách vận hành khác nên chế độ khởi động, dòng định mức lại được phân ra từng mức khác nhau. Để ứng dụng biến tần vào hệ thống trên, nó cần tương thích theo đúng thông số kỹ thuật, đó là lý do phải phân cấp từng loại tải của biến tần.

Bản chất là giúp tránh hao tổn phí vô nghĩa cho người dùng, giảm thiểu chi phí sản xuất, để sản phẩm có mức giá thành phù hợp với thị trường, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm cùng loại. Vì vậy, biến tần tải thường và tải nhẹ lại có mức giá phổ biến cho khách mua chọn lựa, đối với biến tần tải nặng có giá thành cao hơn hẳn.

biến tần tải 1

Thực chất biến tần không có tải nặng hay nhẹ, cơ bản khi bạn mua biến tần thường được tư vấn vậy bởi tránh chi phí vận hành biến tần thành nguyên nhân tiêu phí vô nghĩa cho doanh nghiệp của bạn.

Cách phân biệt biến tần tải nặng, thương hay nhẹ

Mỗi biến tần điều được cấp thêm tài liệu (manual) để đọc hiểu về mẫu mã sản phẩm đó, chức năng của chúng như thế nào. Để biết tải, bạn nên tập trung vào thông số phần trăm và thời gian quá tải trong tài liệu thông số kỹ thuật. Tải nặng thường được qui ước có thể chịu mức quá tải tối đa 150% và trong vòng 60s, riêng một số đặc biệt có thể đáp ở mức 180-200% trong 2 đến 3 giây. Còn loại biến tần tải thường hay nhẹ chỉ ở mức dao động 110-120 phần trăm trong 60s.

Một cách khác để phân biệt mức tải, bạn có thể kiểm tra thông số sóng mang(PWM). Ví dụ, tải thường hay nhẹ thường chỉ dao động ở mức 8-10khz trong khi đó biến tần tải nặng có tần số sóng mang lên tới 16khz.

Cách thứ 3, người ta cũng thường phân loại tải thường, nhẹ hay nặng bằng cách đọc mã hàng trên nameplate của sản phẩm biến tần đó. Trong mã nếu bạn thấy chữ G thì nó thường biểu thị cho biến tần tải nặng, tải nhẹ thường có chữ P hoặc L.

biến tần tải 2

vậy nên ứng dụng lĩnh vực nào trong các loại tải ?

Chia theo điện áp đầu vào biến tần có :

115 VAC – 220 VAC – 460 VAC – 575 VAC

Chia theo ứng dụng :

Ứng dụng bơm quạt : Điều khiển PID, điều khiển đa bơm, …

Ứng dụng cầu trục : Điều khiển phanh cơ, moment tải lớn, …

Ứng dụng thang máy : Điều khiển đặc tính đường cong, kiểm soát đóng ngắt khởi kết nối, …

Ứng dụng thông thường khác ,…

Chia theo dòng sản phẩm của hãng : Tùy thuộc từng hãng.

Chia theo mức độ tải : Tải nhẹ, tải thường, tải nặng

Ở Việt Nam chuẩn biến tần 460 VAC chính là loại 380VAC, tùy theo quy định của hãng. Việc phân chia điện áp này là điện áp cấp vào biến tần. Việc cài đặt điện áp đầu ra của biến tần nằm trong dải điện áp cấp vào. Việc biến tần 380VAC hoàn toàn có thể điều khiển loại động cơ 220VAC .

Biến tần 220 VAC có loại vào 1 Phase và loại vào 3 Phase

Những công suất nhỏ thì thường sẽ chỉ cần 1 Phase

Các loại lớn hơn của dòng 220VAC sẽ dùng 3 Phase – mục đích của việc này là 3 phase sẽ cấp công suất vào tốt hơn 1 phase tránh việc nâng cấp công suất nguồn 1 phase.