Định luật Murphy là gì? Trong cái rủi thì có cái xui

Định luật Murphy là gì và nguyên lý chung của định luật này như thế nào? Định luật “bánh bơ” này nói gì về cuộc sống của bạn? Liệu định luật này có thật sự đúng hay không khi được áp dụng trong đời sống thường ngày? Nếu bạn quan tâm về định luật Murphy thì hãy cùng FPT Shop tìm hiểu thêm nhé.

Định luật Murphy, hay còn gọi là định luật “bánh bơ”, là một định luật hài hước nhưng cũng mang tính thực tế cao. Định luật này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ khoa học kỹ thuật đến đời sống thường ngày. Tìm hiểu rõ hơn về định luật thú vị này ngay sau đây cùng FPT Shop nhé.

Định luật Murphy là gì?

Hiểu hơn về định luật MurphyHiểu hơn về định luật Murphy

Định luật Murphy là định luật nói về việc một điều xấu có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra vào một thời điểm tệ nhất có thể. Định luật này đã được phát triển bởi chuyên gia tên lửa Edward A. Murphy khi ông gặp phải một thất bại vô cùng hy hữu, tưởng chừng như nó không thể xảy ra, lúc đó, ông đã thốt lên rằng “Anything that can go wrong, will go wrong”.

Chỉ một vài tháng sau, định luật này đã trở nên vô cùng phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật vũ trụ.

Định luật Murphy là gì? Trong cái rủi thì có cái xuiĐịnh luật Murphy còn được gọi là định luật “bánh bơ”

Tại sao mọi người lại gọi định luật Murphy là định luật “bánh bơ”? Bởi vào năm 1949, tác giả của định luật đã dùng hiện tượng bánh mì phết bơ để chứng minh. Khi ông thả rơi một chiếc bánh sandwich được phết bơ trên mặt nhiều lần, chắc chắn số lần mà mặt được phết bơ rớt xuống đất sẽ nhiều hơn.

Định luật này cũng khẳng định rằng nếu như có hai hoặc nhiều hơn một cách để làm gì đó, một trong số các cách đó có thể gây ra thảm họa thì mọi người thường sẽ chọn cách đó để làm, hay bạn cũng có thể hiểu định luật này là việc xấu luôn có cơ may cao hơn.

Đánh giá nguyên lý chung của định luật Murphy

Nguyên lý chung của định luật này như thế nào?Nguyên lý chung của định luật này như thế nào?

Nguyên lý chung của định luật này là nếu như một điều gì xấu có thể xảy ra, nó chắc chắn sẽ xảy ra. Nguyên lý này cũng đã được Murphy chứng minh thông qua việc thả chiếc bánh phết bơ xuống đất mà chúng tôi đã đề cập bên trên.

Nếu như bạn vẫn không tin, vậy chúng ta hãy làm một thử nghiệm nhé. Chúng ta sẽ thử nghiệm bằng việc thả một chiếc điện thoại từ trên cao xuống đất trong vòng 10 lần: 3 lần điện thoại ngửa, 5 lần úp mặt xuống đất và có 2 lần văng hẳn từ trên giường xuống đất.

14 định luật Murphy nói gì về cuộc sống?

Định luật này nói gì về cuộc sống?Định luật này nói gì về cuộc sống?

Bạn đã biết được bao nhiêu định luật trong tổng số 14 định luật Murphy? Sau đây là tổng hợp 14 định luật “bánh bơ”, nó giúp tiết lộ cho bạn về cuộc sống xung quanh chúng ta là một chuỗi ngày đen đủi.

 • Định luật Murphy 1: Những điều gì xấu có thể xảy ra, nó luôn có thể xảy ra.
 • Định luật Murphy 2: Việc nói luôn dễ hơn làm.
 • Định luật Murphy 3: Mọi thứ thường diễn ra lâu hơn so với chúng ta dự kiến.
 • Định luật Murphy 4: Nếu như có khả năng sai sót, thứ gây ra thiệt hại nhiều nhất sẽ sai.
 • Định luật Murphy 5: Những điều gì vốn không thể sai, chúng đều vẫn sẽ sai.
 • Định luật Murphy 6: Nếu như bạn cho rằng sẽ có 4 trường hợp có thể xảy ra sai sót trong một quy trình thì chắc chắn trường hợp thứ 5 sẽ xuất hiện.
 • Định luật Murphy 7: Mọi thứ thường có xu hướng đi từ tồi tệ đến tồi tệ hơn.
 • Định luật Murphy 8: Nếu như bạn cảm nhận mọi thứ đều đang tốt đẹp, chắc chắn bạn đã bỏ lỡ một điều gì đó.
 • Định luật Murphy 9: Thiên nhiên sẽ luôn về phía các sai sót tiềm ẩn.
 • Định luật Murphy 10: Mẹ thiên nhiên luôn thích coi chúng ta như một “trò đùa”.
 • Định luật Murphy 11: Bạn không thể làm bất kỳ điều gì để hạn chế các sai lầm cho những kẻ ngu ngốc tạo ra bởi họ là các thiên tài.
 • Định luật Murphy 12: Nếu bạn không muốn làm gì đó, sẽ có hàng nghìn thứ khác khiến bạn cần phải làm trước.
 • Định luật Murphy 13: Mỗi giải pháp đều sẽ tạo ra những vấn đề mới.
 • Định luật Murphy 14: Nếu có một điều gì đó không thể tự sai, chắc chắn sẽ có một ai đó xuất hiện và làm cho nó sai.

Bài học rút ra từ định luật Murphy là gì?

Một số kinh nghiệm rút ra được từ định luật MurphyMột số kinh nghiệm rút ra được từ định luật Murphy

Chúng ta có thể học được gì từ định luật “bánh bơ”? Một trong những bài học quan trọng mà bạn có thể rút ra từ định luật này chính là không được chủ quan và phải luôn cảnh giác với những khả năng xấu nhất có thể xảy ra. Mọi chuyện cho dù đã chuẩn bị cẩn thận đến đâu thì cũng sẽ có lúc không thành hoặc có rắc rối xảy ra.

Bên cạnh định luật này, ông cha ta cũng thường dặn dò con cháu của mình phải luôn cẩn thận và không được chủ quan trong mọi việc thông qua các câu nói như “Nói trước bước không qua”; “Cẩn tắc vô áy náy”;…

Điều gì bạn cần phải làm cứ làm, bởi khi làm rồi sẽ có thêm những vấn đề khác cho bạn giải quyết. Đừng quá lo lắng về việc lỡ mình làm thế này sẽ sai hay nếu như mình làm thế này không được điểm cao, vì trước sau gì điều này cũng sẽ xảy ra thôi. Các bạn hãy coi như đây là một bài học bổ ích cho những lần tới.

Ý nghĩa của định luật Murphy

Ý nghĩa của định luật MurphyGiải mã ý nghĩa thật sự của định luật Murphy

Định luật Murphy thường được dùng để giải thích cho những sự việc xui xẻo, không may mắn xảy ra trong cuộc sống. Ví dụ như, bạn đang gấp rút đi làm thì bị trượt chân té ngã, bạn đang nấu ăn thì quên tắt bếp, bạn đang kiểm tra bài thi quên mang theo bút…

Những sự việc này có thể xảy ra với bất cứ ai, bất cứ lúc nào, và dường như chúng luôn xảy ra vào những thời điểm không thích hợp nhất. Định luật này cũng có thể được hiểu theo một cách tích cực hơn, đó là nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc lường trước những điều xấu có thể xảy ra.

Luôn chuẩn bị tâm lý cho mọi điều xấu sẽ xảy raLuôn chuẩn bị tâm lý cho mọi điều xấu sẽ xảy ra

Khi chúng ta biết rằng những điều xui xẻo có thể xảy ra, chúng ta sẽ có tâm lý sẵn sàng để đối phó với chúng. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu những tổn thất và khó khăn có thể xảy ra.

Một số ý kiến trái chiều về định luật Murphy

Định luật này đã được rất nhiều người nhắc đến trong cuộc sống, và thường được sử dụng để giải thích cho những sự việc xui xẻo, bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều về tính đúng sai của định luật này.

Ý kiến ủng hộ

Những ý kiến ủng hộ định luật nàyNhững ý kiến ủng hộ định luật này

Những người ủng hộ định luật này cho rằng định luật này là đúng bởi vì nó dựa trên những quan sát thực tế trong cuộc sống. Họ đưa ra rất nhiều ví dụ chứng minh cho định luật này, chẳng hạn như:

 • Ngồi cả ngày để chờ anh shipper nhưng anh luôn đến từ lúc đang đi tắm.
 • Đi đường tắt cứ ngỡ là sẽ nhanh hơn nhưng lại bị kẹt xe.

Những người ủng hộ định luật Murphy cũng cho rằng định luật này có thể được giải thích bằng các nguyên lý khoa học, chẳng hạn như:

 • Nguyên lý xác suất: Cái gì có khả năng xảy ra thì sẽ xảy ra, dù là khả năng nhỏ.
 • Nguyên lý nhiễu loạn: Sự nhiễu loạn trong hệ thống có thể dẫn đến những biến động bất ngờ.

Ý kiến phản đối

Những ý kiến phản đối định luật nàyNhững ý kiến phản đối định luật này

Những người phản đối định luật này cho rằng định luật này không chính xác bởi vì nó dựa trên những quan sát chủ quan và phiến diện. Họ cho rằng chúng ta thường có xu hướng nhớ đến những sự việc xui xẻo bất ngờ hơn những việc trong dự tính. Do đó, chúng ta có cảm giác rằng những sự việc xấu xảy ra nhiều hơn thực tế.

Những người phản đối định luật này cũng cho rằng định luật này không có tính phổ quát, tức là không đúng trong mọi hoàn cảnh. Ví dụ, trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như khoa học, kỹ thuật, con người đã có thể kiểm soát được nhiều yếu tố, từ đó giảm thiểu sự xui xẻo.

Nên áp dụng định luật Murphy vào cuộc sống như thế nào?

Áp dụng định luật Murphy trong cuộc sống như thế nào?Áp dụng định luật Murphy trong cuộc sống như thế nào?

Định luật “bánh bơ” này thường xảy ra trong mỗi khía cạnh khác nhau của cuộc sống, chẳng hạn như trong tình yêu hay trong kinh doanh,… Vậy nên áp dụng định luật này vào cuộc sống như thế nào để giành lại quyền kiểm soát? Sau đây là một vài thử nghiệm mà bạn có thể thử áp dụng vào cuộc sống:

 • Nếu như bạn đã đánh mất điều gì đó quan trọng, hãy hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy nó tại nơi cuối cùng mà bạn tìm kiếm.
 • Khi đến những cửa hàng tiện lợi, nếu phải chờ đợi rất nhiều người phía trước thanh toán, bạn hãy mong những hàng khác di chuyển nhanh hơn, sau đó chuyển sang hàng ngắn hơn cũng được, tuy nhiên bạn nên mong nó trở thành hàng thanh toán chậm nhất.
 • Bạn đừng mong đợi vào việc chiếc máy tính của mình có thể hoạt động một cách hoàn hảo sau lần sửa chữa đầu tiên.

Đừng bao giờ chủ quan vào bất cứ việc gìĐừng bao giờ chủ quan vào bất cứ việc gì

 • Không nên chủ quan: Khi chúng ta chủ quan, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.
 • Luôn có kế hoạch dự phòng: Khi chúng ta có kế hoạch dự phòng, chúng ta sẽ có thể đối phó với những tình huống xấu một cách hiệu quả hơn.
 • Chấp nhận thực tế: Định luật Murphy là một thực tế của cuộc sống. Chúng ta không thể thay đổi được nó, nhưng chúng ta có thể học cách thích nghi với nó.

Đây đều là những cách mà bạn có thể nhìn nhận và tác động đến các sự kiện xảy ra trong cuộc sống xung quanh chúng ta mà định luật này mang đến mà bạn có thể áp dụng.

Lời kết

Tóm lại, định luật Murphy là một định luật đơn giản nhưng có ý nghĩa sâu sắc. Nó nhắc nhở chúng ta về sự bất trắc của cuộc sống và tầm quan trọng của việc chuẩn bị mà bạn nên ghi nhớ để áp dụng vào cuộc sống.

Previous articleTiền điện tử
Next articleCâu đố kinh điển “Tháp Hà Nội” nổi tiếng