Hiệu ứng Matthew cùng sự thật tàn khốc của cuộc sống: Người giàu ngày càng giàu hơn, người nghèo ngày càng nghèo đi

Cuộc sống như một ván cờ, nhưng muốn là người cầm cờ mà không phải làm một quân cờ nhỏ bé, hãy học cách nâng cao giá trị cạnh tranh cốt lõi của bản thân.

01

Một người có mức lương là 30 triệu một tháng, một người có mức lương 300 triệu một tháng, khoảng cách về thu nhập của hai người này có thật sự hơn kém nhau là 10 lần hay không?

Rất nhiều người đều nghĩ như vậy, nhưng thực tế có khi khoảng cách đó còn lớn hơn gấp 100 lần. Bởi vì có một thứ gọi là: chi phí sinh tồn.

Cho ví dụ 2 người này cùng ở thành phố Hồ Chí Minh, người có thu nhập 30 triệu, một tháng sẽ tốn hết 10 triệu tiền thuê căn hộ (tính cả tiền điện, nước); 5 triệu tiền ăn; 5 triệu tiền xe ô tô( xăng xe, bảo hiểm, phí cầu đường, tiền rửa xe..), tốn thêm 5 triệu tiền lặt vặt khác (shopping, đi chơi, xem phim, tiền điện thoại…), tổng cộng chi khoảng 25 triệu. Như vậy, thu nhập thực tế người này còn lại chỉ có 5 triệu.

Người còn lại, lương 300 triệu/ tháng. Cho mức sống của người đó gấp 3 lần người kia là tốn khoảng 75 triệu/ tháng đi, vậy người đó vẫn còn dư lại 225 triệu/ tháng. Vậy thực tế, thu nhập người này hơn người kia gần 50 lần rồi.

Giống như việc sinh viên mới ra trường chỉ nhận được mức lương 5 triệu/ tháng, trong khi những người kinh doanh thành công hơn họ gấp chục lần, trăm lần.

Đây là hiệu ứng Matthew: Những người giàu ngày càng giàu hơn, còn những người nghèo lại ngày càng nghèo đi. Cả thế giới đều đang phát triển theo xu hướng này.

Nhà kinh tế học người Pháp Thomas Guletty đã nghiên cứu hiệu ứng Matthew trong suốt 50 năm. Và ông đã phát hiện ra rằng trong 50 năm qua, 50% người Mỹ thuộc những người nghèo nhất đã tăng thu nhập với mức dưới 1%, trong khi 1% số người Mỹ giàu nhất đã tăng thu nhập lên tới tận 300%.

Cách đây một thời gian, Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã công bố “Báo cáo tài sản tư nhân Trung Quốc năm 2019”, khiến mọi người thấy choáng váng.

Những người có mức lương hàng tháng là 10.000 tệ (tương đương 35 triệu VND), luôn làm việc chăm chỉ, nhưng đến cuối năm tiền lãi vẫn không hơn 4.000 tệ (14 triệu VND), trong khi những doanh nhân giàu có khác, cuối năm chỉ cần nhìn sơ trong thẻ ngân hàng của họ, đã thấy rằng có hơn một triệu tệ (hơn 3 tỷ VND) tiền lãi.

Tốc độ “tiền vào” của những người giàu có tăng khủng khiếp như tên lửa, mà người bình thường dù làm suốt 24 tiếng đồng hồ cũng khó mà đuổi kịp.

Bởi vì họ thường bị mắc kẹt trong những khoản chi phí sinh tồn của cuộc sống như: tiền phí sinh hoạt, thế chấp, vay mượn mua ô tô, chi phí đi học cho con cái, chi phí di chuyển,… Thu nhập mà họ kiếm được lại được tiêu xài liên tục theo vòng tuần hoàn vốn có của nó.

Mà những người giàu có kia, họ đã sớm thoát khỏi xiềng xích này từ lâu. Họ có nhiều không gian để phát triển hơn, bởi vì hiện tại họ làm chủ đồng tiền, dùng tiền để đầu tư; chứ không cần lệ thuộc vào tiền, phải suy nghĩ xem cần tiết kiệm bao nhiêu, cần chi bao nhiêu thì mới đủ sống.

Có một người từng nói thế này. Nếu căn cứ vào tài sản hiện tại của Jack Ma, một người mỗi ngày kiếm được 500 tệ (1,75 triệu), sẽ phải mất tận 70 năm mới đuổi kịp ông ấy. Tuy nhiên, điều đáng buồn là 70 năm sau, ông ấy đã vượt qua người đó gấp nhiều lần nữa rồi.

Hiệu ứng Matthew cùng sự thật tàn khốc của cuộc sống: Người giàu ngày càng giàu hơn, người nghèo ngày càng nghèo đi

02

Trên thực tế, hiệu ứng Matthew được áp dụng trong mọi tầng lớp xã hội.

Tôi có một người em họ, cậu ta mở một nhà hàng ở phố đi bộ. Rất nhiều người đều hỏi cậu ta kiếm được nhiều tiền không.

Cậu ta nói đã bị lỗ khá nhiều tiền.

Lý do là gì?

Bởi vì ở đây có rất nhiều nhà hàng lớn nhỏ, nhưng kiếm lời nhiều nhất thực sự chỉ có 4 nhà hàng, còn 40% – 50% còn lại đều là cố gắng kinh doanh kiếm sống thôi.

Cũng có vài nhà hàng thuộc dạng: trang trí cửa hàng mới đẹp đẽ, thêm được vài tháng liền đóng cửa; hoặc là thay đổi cách trang trí mới và sau đó cũng lại phá sản…

Trong giới kinh doanh, lúc nào bạn cũng có đối thủ cạnh tranh, đó là quy luật tự nhiên. Nếu bạn sống sót và vượt xa được người khác lúc đó, vậy bạn càng dễ phát triển, càng kiếm được thêm nhiều tiền. Nhưng ngược lại, nếu bị người khác lật đổ trong lần cạnh tranh đầu tiên, bạn đã mất đi lợi thế, chuyện kinh doanh cũng không còn tốt nữa.

Mỗi bước đi đều như một ván cờ. Bạn có nhà hàng đẹp, nhưng nhân viên phục vụ tồi tệ và thức ăn khó nuốt trôi, vậy thực khách thà chọn một nhà hàng nhỏ nhưng thức ăn ngon và phục vụ thân thiện. Chỉ cần chút biến hóa nhỏ này, chuyện làm ăn của người ta sẽ càng ngày càng tốt, còn bạn thì ngược lại.

Thế giới này là như vậy, lúc bạn yếu đuối, người xấu thường rất nhiều, lúc bạn làm ăn không tốt, lại hay gặp nhiều trắc trở. Nhưng bạn cũng đừng nên nản chí, bởi vì chỉ cần biết nắm bắt được cơ hội, bạn cũng có thể lên như buồm gặp gió.

Hiệu ứng Matthew cùng sự thật tàn khốc của cuộc sống: Người giàu ngày càng giàu hơn, người nghèo ngày càng nghèo đi - Ảnh 2.

03

Ở nơi làm việc, hiệu ứng Matthew còn nghiêm trọng hơn.

Trong một công ty làm về sản xuất giày da, ông chủ thông báo cuối năm nay, 5 người đạt được mức lương cao nhất công ty sẽ được thưởng nhiều hơn. Có nhiều người cảm thấy bất bình.

Vì sao họ đã có mức lương cao, lại còn được thưởng?

Bởi vì năng lực xứng với thu nhập, những người có mức lương cao là những người năng lực mạnh mẽ, không thể thay thế được.

Nếu họ không làm nữa, chưa chắc ông chủ đã kiếm được người tài giỏi và có sẵn kinh nghiệm, lại quen thuộc với công ty như họ; hoặc ông chủ phải bỏ một số tiền cao hơn để “đào” nhân tài từ nơi khác về. Vì lo lắng họ sẽ nghỉ việc sang nơi khác tốt hơn, nên tất nhiên ông chủ sẽ ưu tiên tăng lương cho họ trước.

Ngược lại, với những nhân viên có mức lương thấp, dù họ có nghỉ việc, ông chủ ra ngoài vẫn có thể kiếm được nhiều nhân viên khác chấp nhận mức lương tương tự và thế vào vị trí của họ.

Vậy đối với những người bình thường như chúng ta, nên làm gì là tốt nhất?

Chính là không ngừng làm tăng khả năng cạnh tranh cốt lõi cũng như khả năng không thể thay thế được của bản thân.

Dù không đứng cùng vạch xuất phát đi nữa, chỉ cần bạn mạnh mẽ hơn người khác, chịu khổ tốt hơn người khác, kiên trì hơn người khác, chăm chỉ hơn người khác, thì bạn nhất định sẽ thành công.

Có thể bạn sẽ không đứng cao bằng một vài người, nhưng bạn đã đứng cao hơn vị trí lúc đầu mà chính bản thân bạn đang đứng, vậy là có tiến bộ rồi.

Previous articleHiện tượng Deja Reve: Khi giấc mơ thành hiện thực
Next article12 điều phóng đại trên phim mà ai cũng tin “sái cổ”