Hướng dẫn sửa dây dẫn điện và phích cắm tại nhà

Dây dẫn điện và phích cắm điện là những thiết bị được sử dụng thường xuyên tại các hộ gia đình. Đa phần thì chúng hay gặp phải những lỗi đơn giản trong quá trình sử dụng như lỏng dây, trật khớp nối điện,… nên bạn có thể dễ dàng xứ lý chúng tại nhà mà không cần nhờ đến các nhân viên kỹ thuật. Dưới đây là những hướng dẫn từ các chuyên gia lành nghề mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn nếu chẳng may gặp phải những lỗi này trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn sửa dây dẫn điện và phích cắm tại nhà

Khi dây điện, phích cắm, ổ cắm gặp sự cố bạn cần phải nhanh chóng sửa chữa và thay thế để đảm bảo cho an toàn của chính mình khi sử dụng. Chúng tôi sẽ mách bạn cách để sửa dây dẫn điện và phích cắm nhanh chóng, an toàn.

Chuẩn bị dụng cụ

Đối với những sự cố mà dây dẫn điện và phích cắm thường xuyên gặp phải, các bạn sẽ dễ dàng để sửa chữa và khắc phục. Trước khi tiến hành sửa chữa hệ thống điện tại nhà, bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ như sau:

  1. Bút điện, kìm kẹp, kéo cắt, dao cắt giấy.
  2. Băng dính cách điện, bao nilon.
  3. Phích cắm mới.
  4. Các bước thực hiện nối dây dẫn điện và thay phích cắm

Nối dây dẫn điện

Với trường hợp dây dẫn điện bị đứt hẳn ra thì các bạn cần dùng kéo cắt bằng đầu dây của hai đầu nối. Tiếp theo các dùng dao cắt giấy, khoanh và cắt phần vỏ ở hai đầu nối mới được cắt bằng để lộ ra phần lõi dây dẫn điện bên trong. Tiếp theo, quấn gặp hai đầu lõi theo hình chữ L và xoắn ngược chúng lại với nhau. Sau đó các bạn dùng băng dính cách điện để quấn quanh phần lõi mới quấn lại để cách điện. Nếu không có băng dính cắt điện, các bạn có thể sử dụng bao nilon quấn mối nối lại rồi cột chúng lại cố định và chắc chắn.

Với trường hợp dây dẫn điện bị hở, các bạn cần phải dùng bút thử điện xác định chỗ hở sau đó kiểm tra xem phần lõi có bị đứt hay không, nếu không các bạn chỉ cần dùng băng dính cách điện quấn lại. Nếu như, phần lõi dây điện đã bị đứt ra thì các bạn cắt phần đứt đi và thực hiện nối dây điện như trường hợp dây dẫn điện bị đứt hẳn ra.

Khi nối dây điện xong, để đảm bảo an toàn, các bạn cần kiểm tra lại một lần nữa xem dây dẫn điện vừa mới nối có bị hở nữa không? Đã đảm bảo an toàn chưa? bằng cách dùng bút thử điện.

Sửa chữa phích cắm

Thay vì sử dụng dây điện để cắm trực tiếp vào các ổ điện thì sử dụng phích cắm không những đem đến tính thẩm mĩ mà còn giúp việc kết nối các thiết bị điện với nguồn điện trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên, các phích cắm sau một thời gian sử dụng sẽ bị cũ, bị hỏng hay bị lỏng gây hở điện tạo nên những mối nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy khi gặp những trường hợp này, các bạn thực hiện sửa chữa và thay thế phích cắm như sau:

Nếu phích cắm cũ bị hỏng hãy thay bằng phích cắm mới để đảm bảo cắm điện vào tiếp xúc tốt. Tiến hành tháo rời hai phần phích cắm.

Cắt bằng đầu dây vào phích cắm, tách lớp vỏ lấy phần lõi đồng khoảng 2cm, xoắn hai đầu dây đồng nhỏ lại với nhau.

Tiếp đó hãy nới ốc trên hai thanh đồng của phích cắm, nhét vào lỗ có sẵn phần đuôi thanh đồng rồi xiết chặt ốc để giữ dậy đồng trong đó.

Sau đó lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm rồi vặn chặt ốc giữ hai nửa phích cắm lại.

Để nguồn điện sử dụng trong gia đình luôn được ổn định và an toàn, các bạn có thể sử dụng máy ổn áp, giúp phòng tránh các nguy cơ chập cháy hư hỏng thiết bị điện, đề phòng hỏa hoạn do mất an toàn điện.

Còn với những lỗi phức tạp nếu bạn không có chuyên môn cao thì nên nhờ những người có kinh nghiệm thực hiện hoặc tư vấn để có được lựa chọn tốt nhất tránh ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Nếu cần thay thế bạn cũng nên cân nhắc tham khảo ý kiến kỹ lưỡng để chọn ra thiết bị phù hợp tránh chọn những sản phẩm kém chất lượng dễ sảy ra sự cố chập cháy trong quá trình sử dụng.

Previous articleCác vấn đề về nguồn điện ảnh hưởng đến sửa chữa đèn led
Next articleGiới thiệu giải pháp chiếu sáng phòng khách tối ưu