Đọc và nhận biết các thông số có trên dây cáp mạng hiện nay

Nhu cầu sử dụng mạng Internet này nay đã trở thành một điều tất yếu của cuộc sống khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Đọc và nhận viết được các thông số được các nhà sản xuất ký hiệu lên mỗi sản phẩm cáp mạng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc lựa chọn mua sắm để không ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền.

Đọc và nhận biết các thông số có trên dây cáp mạng hiện nay

Trong thời kì bùng nổ internet trong thời kì hiện nay, mặc dù hệ thống cáp quang đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ tốc độ truyền dẫn thông tin cũng như tính ổn định cao nhưng các loại cáp mạng (hay còn gọi là cáp đồng) vẫn có chỗ đứng nhất định và là một thành phần không thể thiếu trong bất kì một hệ thống mạng không kể quy mô lớn nhỏ khác nhau. Đa phần người tiêu dùng vẫn chỉ biết tới các loại dây này với cái tên nói chung là “Cáp mạng” chứ không hề để ý những thông tin về chủng loại, cũng như các đặc điểm của dây có tương thích với hệ thống mạng hay nhu cầu sử dụng của mình không.

-Tên hãng:Trên thị trường Việt Nam ngày nay, có rất nhiều thương hiệu dây cáp mạng để người tiêu dùng lựa chọn như: AMPAlantekGoldenlinkVinacapADC Krone… Ngoài tên hãng và thương hiệu của cáp được thể hiện ở vỏ hộp và bao bì, hầu hết các nhà sản xuất đều in tên của nhãn hiệu của mình trực tiếp trên sản phẩm để người tiêu dùng có thể phân biệt và lựa chọn. Tên hãng thường được in rõ ràng, in hoa để người dùng dễ dàng thấy được.

   Tên hãng được in to rõ ràng trên cáp để người dùng dễ dàng nhận biết

-Loại dây:

Hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại dây phổ biến là: Cat5e và Cat6

+Cáp mạng Cat5e: Là loại cáp được thiết kế để đáp ứng đầy đủ ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và còn có thể hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet. Có cấu tạo gồm 4 đôi dây được bện dài để tăng khả năng linh hoạt cũng như không bị đứt và gãy. Cáp mạng Cat5e đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ANSI / TIA / EIA-568-A.

+Cáp mạng Cat6: có kích cỡ 24 AWG, tần số hoạt động 250 MHz. Tất cả các loại dây mạng Cat6 đều có lõi nhựa hình chữ thập ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây xoắn đều cho khả năng chống nhiễu chéo (cross talk) một cách tối đa trong khi dây mạng Cat5e không có. Cáp Cat6 được thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet và được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống mạng hiện nay.

Thông tin thể hiện loại dây (Cáp Cat6)

Ngoài những được điểm về cấu tạo, người sử dụng cũng hoàn toàn có thể thể nhận biết 2 loại dây này nhờ thông tin được nhà sản xuất in trên cáp.

Khả năng chống nhiễu:

Với khả năng chống nhiễu cáp mạng  thông thường chia ra làm 2 loại chính:

UTP: Là loại cáp không có lớp bọc bạc chống nhiễu.

FTP: Là loại có lớp bọc bạc tăng khả năng chống nhiễu cho cáp.

Từ đó người dùng có thể sắp xếp cũng như lắp đặt hệ thống cáp mạng tại các vị trí phù hợp, đảm bảo khả năng truyền tải dữ liệu cũng như tính ổn định một cách tốt nhất.

Thông tin cho biết loại cáp sử dụng là loại UTP (không có lớp bọc bạc chống nhiễu).

Mốc độ dài:

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn người dùng cần cắt những đoạn dây cáp mạng với các kích thước và độ dài khác nhau để phù hợp với từng địa hình cũng như mục đích sử dụng của mình. Để tránh mất thời gian trong việc đo đạt cũng như thi công. Các nhà sản xuất cũng cẩn thận in từng mốc độ dài trên cáp. Với các sản phẩm cáp mạng được làm đúng theo tiêu chuẩn thường có độ dài là 305m/cuộn và tương ứng 305 mốc độ dài khác nhau từ 1 đến 305 giúp người dùng thuận tiện cho việc đo đạc và thi công một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Các mốc độ dài cũng được thể hiện rõ để người dùng dễ dàng và tiết kiệm thời gian trong việc thao tác và thi công

-Một số thông tin khác:

Ngoài một số thông tin mà khách hàng cũng như người sử dụng cần đặc biệt lưu ý bên trên thì nhà sản xuất cũng cung cấp thêm một số thông tin cơ bản khác như: Thời gian sản xuất, số cặp dây và đường kính lõi, tiêu chuẩn mà cáp đáp ứng,… để người dùng có thể biết thêm cũng như phân biệt với các sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc đọc và nhận biết các thông số có trên dây cáp mạng để thuận tiện hơn trong quá trình lựa chọn mua sắm và sử dụng. Nếu bạn có câu hỏi liên quan hay thắc mắc cần giải đáp xung quanh cáp mạng và thiết bị điện vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

Previous articleNổ tụ bù điện nguyên nhân và cách khắc phục
Next articleXác định nhiễu đồng bộ, nhiễu không đồng bộ trong hệ thống điện