Hướng dẫn chọn mua cảm biến áp suất

Áp suất được định nghĩa là một phần lực tác dụng lên một bề mặt diện tích cụ thể. Các bạn có thể quan sát hình ảnh bên dưới mình cung cấp để có thể thuận tiện hình dung hơn.

Áp suất là gì ?

Áp suất thường được kí hiệu là P, có đơn vị là N/m2. Ngoài ra còn có các loại đơn vị khác như Pa, Bar, mmHg,…Và còn nhiều loại đơn vị khác các bạn có thể tham khảo bài viết phía mà mình vừa cung cấp link phía trên.

Cảm biến áp suất là gì ?

Cảm biến áp suất được định nghĩa là một thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo lường mức áp suất tại một môi trường nào đó. Bằng các cách thức đo lường khác nhau, nguyên lý làm việc khác nhau nhưng cho ra mức áp suất tại cùng một thời điểm là giống nhau.

Cảm biến áp suất được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng đo lường công nghiệp. Đo áp suất trong các bể chứa nước, trong các hệ thống ống dẫn nước hay dung dịch. Chúng ta cũng thấy chúng xuất hiện khá nhiều trong các máy thủy lực và khí nén để giám sát áp suất của thiết bị. Và còn nhiều ứng dụng khác nữa mà mình chưa đề cập hết.

cảm biến áp suất

Nguyên lý làm việc của cảm biến áp suất:

Các bạn có thể tham khảo hình ảnh mình cung cấp bên dưới để tiện quan sát và hình dụng. Cảm biến áp suất sẽ được tích hợp một tấm màn mỏng có vai trò làm lớp cảm biến lực. Lực tác động của môi trường sẽ tác động vào tấm màng là làm nó biến dạng. Tùy vào mức độ lực lớn hay nhỏ mà tấm màn sẽ biến dạng ít hay nhiều. Sau đó cảm biến áp suất sẽ tiếp nhận tín hiệu từ tấm màn và xử lý bằng các bo mạch điện tử để chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện để xuất ra bên ngoài.

Nguyên lý làm việc Nguyên lý làm việc

Tín hiệu mà các loại cảm biến áp suất nói riêng hay các loại cảm biến đo lường nói chung hiện nay thường dụng rộng rãi đó là analog 4-20ma, 0-20ma, 0-5V, 0-10v,…

Hướng dẫn cách chọn mua cảm biến áp suất:

Thông thường khi chọn mua một thứ gì đó, chúng ta cần tìm hiểu kĩ về chúng trước khi chọn mua đúng không nào. Và bài viết này mình sẽ chia sẻ một số yêu cầu mà các bạn cần nắm trước khi lựa chọn mua cảm biến áp suất. Vì nếu các bạn chọn mua mà không có sự chuẩn bị trước thì sẽ dẫn đến thiếu hụt, lãng phí hoặc là mua nhầm. Nên các bạn cần lưu ý một số yêu cầu trước như chọn mua như sau:

Nguồn gốc sản phẩm:

Các bạn cần quan tâm khá nhiều về vấn đề này. Bởi lẽ nguồn gốc sản phẩm khá quan trọng trong việc quyết định sản phẩm đó có chất lượng hay không. Các bạn có thể lựa chọn các loại cảm biến áp suất đến từ các hãng Châu Âu mà đặc biệt là các nước thuộc EU-G7. Đây là một thị trường khá uy tín trong việc cung cấp các loại cảm biến.

Tránh chọn lựa các thương hiệu đến từ Trung Quốc hay Đài Loan. Tuy giá thành sản phẩm sẽ thấp hơn so với các hãng từ Châu Âu. Nhưng sẽ không thể dùng lâu dài vì sẽ nhanh chóng dẫn đến sai số.

Thang đo áp suất:

Yêu cầu thứ hai cần được quan tâm đó là thang đo của cảm biến áp suất. Thông thường mỗi loại cảm biến áp suất sẽ có một thang đo nhất định. Có thể là 0-250mmbar, 0-6bar, 0-16bar, 0-40bar,… Ứng với mỗi môi trường đo lường chúng ta sẽ cần có một thang đo cụ thể. Việc lựa chọn thang đo giúp đảm bảo cảm biến hoạt động tốt, tránh tình trạng chọn dãy đo quá lớn sẽ dẫn đến sai số trong quá trình đo lường.

Lưu ý thêm đối với các bạn là nên chọn thang đo sao cho khi quá áp, cảm biến áp suất vẫn có thể hoạt động được. Vì trong một số ứng dụng quan trọng cần đến sự hỗ trợ của cảm biến áp suất. Nếu xảy ra quá áp dẫn đến hư hỏng cảm biến thì sẽ rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. Các bạn nên chọn cảm biến có khả năng chịu quá áp từ 50% trở lên để đảm bản an toàn.

Vật liệu cấu tạo cảm biến:

Việc lựa chọn vật liệu làm cảm biến cũng khá quan trọng. Nếu các bạn dùng cảm biến trong môi trường bình thường, có thể chọn các loại cảm biến loại thường để tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu chúng ta dùng cảm biến trong môi trường dễ bị ăn mòn hay nó tính phá hủy cao thì nên chọn loại vật liệu cảm biến có khả năng chống chịu tốt. Thường sẽ có hai loại và đồng và INOX,…

Nơi chọn mua cảm biến áp suất chất lượng:

Hiện tại công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF đang là nhà cung cấp sản phẩm cảm biến áp suất các loại uy tín hiện nay. Các bạn có thể tin tưởng và sử dụng các sản phẩm của Công Ty mình. Bên mình chuyên nhập khẩu các loại cảm biến, thiết bị đo lường, thiết bị công nghiệp trực tiếp từ các nước Châu Âu. Các sản phẩm điều được bảo hành lâu dài và 1 đổi 1 trong quá trình sử dụng. Các bạn có thể yên tâm về chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm.

Trên đây là các thông tin liên quan đến cách chọn mua cảm biến áp suất, hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu và trang bị. Ngoài ra mình bên mình còn cung cấp cảm biến áp suất khác nhau.

Previous articleBảo vệ mất pha, Rơ le bảo vệ mất pha
Next articleĐơn vị áp suất là gì ?