Siêu máy tính vượt qua bài kiểm tra Turing Test

Một số bài kiểm tra đã được thực hiện ngày hôm nay tại Hội Hoàng gia ở London với một máy tính nhằm thuyết phục con người lần đầu tiên rằng nó cũng là một con người sống. Điều này có nghĩa là một chương trình độc lập đầu tiên vượt qua bài kiểm tra Turing Test nổi tiếng.

Năm máy tính đã được thử nghiệm để xem chúng có thể thuyết phục một người sử dụng trong cuộc trò chuyện chung rằng chúng là con người, và chương trình có tên là “Eugene Goostman” đã thành công. Được đưa ra bởi một trong những nhà phát triển máy tính đầu tiên, Alan Turing, thử nghiệm được thiết kế để làm nổi bật các máy tính có khả năng hoạt động với mức độ thông minh hiện thấy chỉ duy nhất trong con người.

Turing cho rằng, nếu một con người nghĩ rằng họ đang giao tiếp với người khác trong khi thực sự nói chuyện với một máy tính, thì chiếc máy tính cần phải được suy nghĩ và khả năng thực hiện như con người. Nói cách khác, hành vi của các máy tính phải cho thấy không thể phân biệt được nó là một con người hoàn thành nhiệm vụ tương tự.

Từ quan niệm vào năm 1950, các quy tắc của thử nghiệm vẫn giống nhau. Máy tính chỉ đơn giản là phải thuyết phục người sử dụng nó đang sống bằng cách tham gia vào một cuộc trò chuyện dựa trên văn bản. Nếu 30% giám khảo đồng ý rằng họ cảm thấy họ đang nói chuyện với một con người thì máy tính đó được thông qua.

Siêu máy tính vượt qua bài kiểm tra Turing Test

Hôm nay, chương trình Eugene Goostman đạt được 33% sự tán thành và như vậy đã được đã đưa vào sử sách như gói phần mềm lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra Turing. Trước đây, chỉ có chương trình trong các trò chơi vượt qua bài kiểm tra chứ không phải là chương trình độc lập.

Theo báo cáo của Telegraph, chương trình đã được viết bởi Nga Vladimir Veselov, hiện đang sống ở Mỹ, và Ukraina Eugene Demchenko hiện đang sống ở Nga. Chương trình nhằm mục đích là một cậu học sinh 13 tuổi và bạn thực sự có thể nói chuyện với “Eugene” trực tuyến tại trang web của mình. “Đó là một thành tích đáng kể cho chúng tôi và chúng tôi hy vọng nó làm tăng sự hấp dẫn trong trí tuệ nhân tạo và chatbot”.

Nhiều người hoài nghi về những hậu quả có thể có của máy đạt mức con người thông minh với lý do thể hiện qua những bộ phim như series Terminator là kết quả máy móc giành quyền kiểm soát của chúng ta; các chuyên gia đang tranh luận về việc liệu đây là điều thực sự có thể xảy ra hay không.

Sự kiện ngày hôm nay có thể sẽ thay đổi đáng kể lên thế giới của trí tuệ nhân tạo máy tính.

Previous articleChết Cười Với Những Định Nghĩa ‘Khó Đỡ’ Nhất Về VỢ
Next articleBộ sưu tập về Bản Đồ năm 1890 của Sài Gòn