Các thiết bị ngắt mạch phân loại như thế nào

Phân loại để chọn thiết bị ngắt mạch phù hợp là điều mà không phải ai cũng có thể làm được điều này cần phải có cơ sở chuyên môn nhất định. Mỗi thiết bị ngắt mạch được các nhà sản xuất chế tạo ra để phù hợp với một dòng điện có độ lớn nhất định tùy theo nhu cầu sử dụng. Dưới đây là phân loại chuẩn mà chúng tôi đã ghi nhận được để giúp các bạn thuận tiện cho việc mua sắm.

Thiết bị ngắt mạch hoạt động như thế nào

Thiết bị ngắt mạch điện áp thấp có hai cơ chế an toàn để bảo vệ thiết bị điện khỏi các sự cố về quá tải điện. Đầu tiên, một nam châm điện ngay lập tức ngắt dòng điện khi nó cảm nhận được một đột biến điện lớn. Các cơ chế an toàn thứ hai được điều khiển bởi một dải kim loại nhiệt, nó sẽ cong xuống và chuyển sang trạng thái “Off” khi lượng nhiệt nhiệt sinh ra quá nhiều do đột biến điện kéo dài.

Hầu hết các công trình nhà ở cần đến thiết bị ngắt mạch điện áp thấp từ tính, nó chỉ cho phép dòng điện có cường độ là 1000 amps chạy qua. Thiết bị ngắt mạch điện áp trung bình được sử dụng trong các tòa nhà lớn và xí nghiệp sử dụng điện áp thường xuyên là 72.000 volt. Bộ phận ngắt mạch điện áp cao được sử dụng điện áp thường xuyên lớn hơn 72.000 volt.

Phân loại thiết bị ngắt mạch

1. Thiết bị ngắt mạch điện áp thấp

Loại thiết bị ngắt mạch này được sử dụng trong các mạch điện có mức điện áp thấp hơn 1.000 VAC (điện áp của dòng điện xoay chiều). Chúng được sử dụng cho các ứng dụng dòng điện một chiều (DC) và thường được sử dụng trong gia đình, lĩnh vực thương mại và công nghiệp, các tủ điện điều khiển và tủ điện phân phối. Bộ phận ngắt mạch điện áp thấp thường được đặt trong các thùng rút ra rằng cho phép loại bỏ và trao đổi mà không cần tháo dỡ các thiết bị chuyển mạch. Các aptomat điên áp thấp;

– Miniature Circuit Breaker (MCB): được sử dụng khi cường độ dòng điện thấp hơn 100 ampe.

– Molded Case Circuit Breaker (MCCB): được sử dụng khi cường độ dòng điện thấp hơn 1.000 ampe.

2. Thiết bị ngắt mạch trung áp

Thiết bị ngắt mạch này được sử dụng cho các ứng dụng cũng như ngoài trời, như trạm biến áp. Thiết bị ngắt mạch trung áp sử dụng bộ cảm biến dòng rời rạc và các rơ le bảo vệ. Một số loại thiết bị ngắt mạch trung áp là:

– Vacuum Circuit Breaker (Bộ ngắt mạch chân không – VCB): thiết bị này ngắt điện bằng cách ngăn chặn các hồ quang điện trong chân không.

– Air Circuit Breaker (Bộ ngắt mạch không khí – ACB): thiết bị điện này sử dụng khí nén để ngăn chặn các hồ quang điện, nhưng họ không được bền như bộ phận ngắt mạch chân không.

– Bộ ngắt mạch SF6: Các thiết bị sử dụng sulphur hexafluoride trong trạng thái khí để ngắt mạch.

3.Thiết bị ngắt mạch cao áp

Thiết bị ngắt mạch cao áp chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị truyền tải điện. Không có giới hạn cụ thể cho điện áp cao, nhưng thông thường, điện áp trên 72,5 KV được coi là điện áp cao. Những thiết bị ngắt mạch này sử dụng một số phương pháp để ngăn chặn hồ quang điện:

– SF6 (Sulfur hexafluoride)

– Nhiều dầu

– Khí nén

– Chân không

Bộ ngắt mạch từ

Bộ ngắt mạch này sử dụng một cuộn dây cảm điện từ  ba chiều để tăng lực kéo của dòng điện. Sự tiếp xúc sẽ bị ngắt nếu dòng điện trong cuộn cảm vượt quá định mức của bộ ngắt mạch.

4.Bộ ngắt mạch nhiệt

Những bộ ngắt mạch này sử dụng tác dụng nhiệt để ngắt điện trong mạch điện. Nó bao gồm một dải lưỡng kim làm bằng hai loại vật liệu được hàn lại với nhau. Ở mức nhiệt độ cao, lưỡng kim này bị cong xuống và phá vỡ các kết nối giữa hai bản kim loại làm ngắt điện.

Ground Fault Curent Interrupter (GFCI)

Thiết bị ngắt mạch này có thể phát hiện sự mất cân bằng trong dòng điện khi nó bị rò rỉ điện khi bạn vô tình chạm vào một mạch có điện. Chúng được sử dụng trong khu vực ẩm ướt như phòng tắm, bể bơi, nhà bếp,…

Arc Fault Circuit Interrupter (AFCI)

Các thiết bị này hoạt động bằng cách ngắt kết ngăn chặn hồ quang điện. Chúng chủ yếu được sử dụng để tránh hỏa hoạn.

Với các công việc liên quan đến điện thì vấn đề an toàn điện luôn phải được đặt lên hàng đầu. Thiết bị ngắt mạch là một trong những thiết bị quan trọng ở giữa các mối nối hệ thống điện để nâng cao tính an toàn và ổn định. Bạn nên chọn những sản phẩm chất lượng và uy tín để hạn chế rủi ro khi sử dụng.

Previous articlePhân loại máng cáp và hộp cáp giải pháp tiết kiệm chi phí khi sử dụng
Next articleTủ điện và phân loại tủ điện