Tụ Bù Là Gì? Cấu Tạo Và Công Dụng Của Tụ Bù

Hiện nay, tụ bù là một thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Và được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điện. Tụ bù được sử dụng với một số chức năng quan trọng trong mạch điện. Bạn đã biết tụ bù là gì và có công dụng gì chưa? 

Tụ bù là gì?

Tụ bù thường dùng để tích và phóng điện trong mạch điện, muốn tích điện cho tụ bù người ta nối hai bản cực của tụ bù với nguồn điện, bản nối với cực dương sẽ tích điện dương, bản nối với cực âm sẽ tích điện âm.

Khi tụ bù được tích điện thì điện trường trong tụ bù sẽ dự trữ một năng lượng, đó là năng lượng điện trường. Đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ bù ở một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung. Nó được xác định bằng thương số giữa điện tích của tụ bù và hiệu điện thế giữa hai bản của nó (C=Q/U).

Cấu tạo tụ bù

Cấu tạo tụ bù thường là loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt, gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

Đặc điểm tụ bù

Trong tụ bù, điện tích ở các cực của tụ điện bằng nhau về giá trị nhưng ngược nhau về dấu. Tổn hao do điện trở nhiệt ở tụ rất nhỏ .

Tụ điện cho dòng điện xoay chiều ( AC ) đi qua nhưng chỉ nạp và phóng điện tích trong mạch một chiều ( DC ).

Tụ bù điện có tác dụng gì?

Tụ bù điện được sử dụng trong rất nhiều loại hệ thống điện, lưới điện khác nhau.

Tụ bù được sử dụng để bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện và tránh bị phạt tiền theo quy định. Từ đó lắp tụ bù sẽ giảm được một khoản đáng kể tiền điện hàng tháng (giảm vài chục % tùy theo từng đơn vị).

Tủ điện bù công suất phản kháng bên cạnh các thiết bị khác để đảm bảo hệ thống bù hoạt động thông minh, ổn định và an toàn như: thiết bị đóng cắt (aptomat), thiết bị điều khiển (contactor), cuộn kháng lọc sóng hài, bộ điều khiển tụ bù, thiết bị đo, hiển thị,…

Phân loại tụ bù điện

Có một số tiêu chí có thể căn cứ để phân loại tụ bù:

– Dựa vào điện áp

Người ta chia tụ bù điện ra làm 2 loại: tụ bù điện 1 pha và tụ bù điện 3 pha.

Tụ bù điện 1 pha: có điện áp 230V-250V thường dùng trong các gia đình hoặc những nơi tiêu thụ ít điện năng. Tụ bù này thường gọi là tụ bù hộ gia đình.

Tụ bù điện 3 pha: tụ bù điện 3 pha sử dụng được cho nhiều loại điện áp khác nhau, phổ biến nhất vẫn là loại điện áp 415V và 440V. Tụ bù điện sử dụng cho 2 loại điện áp này thường được lắp đặt trong các hệ thống điện áp tương đối ổn định ở mức điện áp chuẩn.

Tụ bù điện 3 pha được sử dụng nhiều trong hệ thống điện lưới của những công trình xây dựng lớn như cao ốc, bệnh viện, nhà máy, khu công nghiệp,…

– Dựa vào cấu tạo

Ta có tụ bù khô và tụ bù dầu.

Tụ bù khô: Tụ bù điện khô là loại tụ bù có hình tròn dài, tương đối nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt. Tụ bù điện khô chiếm rất ít diện tích trong tủ điện.

Tụ bù điện khô thường được lắp đặt và sử dụng cho các hệ thống điện có công suất hoạt động nhỏ, chất lượng điện lưới tương đối tốt. Tụ bù điện khô có giá thành tương đối thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Tụ bù  dầu: Tụ bù dầu là loại bình chữ nhật (cạnh sườn vuông hoặc tròn). Ưu điểm là độ bền cao hơn.

Tụ dầu thường được sử dụng cho tất cả các hệ thống điện. Đặc biệt là các hệ thống bù công suất lớn, chất lượng điện xấu, có sóng hài (dùng kết hợp với cuộn kháng lọc sóng hài).

Loại này phổ biến trên thị trường Việt Nam có các giải công suất bù 10, 15, 20, 25, 30, 40, 50kVAr.

Một số loại tụ bù tốt hiện nay là: tụ bù mikro, havells, enerlux, samwha,…

Previous articleHiệu ứng tắc kè hoa (Chameleon) và mánh khóe trong giao tiếp
Next articleThanh Cái Đồng Là Gì? Ứng Dụng Của Thanh Cái Đồng Trong Tủ Điện